TÌM KIẾM VIỆC LÀM

Việc làm mới nhất, đầy đủ ngành nghề, khu vực

5 câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản bạn nhất định phải biết

“Bỏ túi” ngay những câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản mà ai cũng cần phải trải qua.

Sau nhiều tuần tìm kiếm khắp nơi với đủ mọi lý do cho việc trì hoãn du học Nhật Bản, cuối cùng bạn cũng đã phải đối mặt với cuộc phỏng vấn Đại sứ quán. Du học Nhật Bản thật là tuyệt vời! Nhưng bây giờ thì sao? Thật choáng ngợp phải không? Có rất nhiều yếu tố bạn cần phải xem xét cùng một lúc – đơn đăng ký, khóa học, học phí, chuyến bay… Nhiêu đây cũng đã đủ khiến bạn muốn cuộn mình lại và bỏ qua ngay trước khi bạn bắt đầu. 

Tuy nhiên, cũng có một tin tốt. Học cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản và biết những câu hỏi phỏng vấn du học quan trọng này sẽ giúp bạn chiếm ưu thế trong cuộc hẹn tư vấn và tiến một bước gần hơn đến việc đóng dấu hộ chiếu.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Du Học Nhật Bản 

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản thường thấy trong các cuộc phỏng vấn. Các câu hỏi thường được nhóm theo chủ đề chung để bạn thuận tiện. Và một số cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời chúng.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Du Học Nhật Bản

1. Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì?

Có phải bạn đang định trả lời là như này không:

× Tôi quyết định đi du học vì sự giới thiệu của bố mẹ.

× Tôi đã đi du học vì bạn của tôi đang sống ở Nhật Bản.

× Bởi vì tôi thích văn hóa Nhật Bản.

× Tôi muốn đến một đất nước khác là lựa chọn đầu tiên của mình, nhưng tôi không thể, vì vậy tôi đã đến Nhật Bản như lựa chọn thứ hai của mình.

Thật không may! Đây là một câu trả lời không tốt cho lắm. Để ấn tượng hơn bạn có thể thử cách trả lời câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản theo ví dụ này.

Ví dụ câu trả lời hay: Lý do tại sao tôi đi du học Nhật Bản là vì Nhật Bản rất tiên tiến về các chuyên ngành tôi muốn học và ngành tôi muốn làm việc. Tôi muốn đóng một vai trò tích cực trong công việc trong tương lai. Vì vậy tôi quyết định đi du học Nhật Bản để học tập. Ngoài ra, tôi có nhiều người thân, bạn bè ở Nhật nên không lo về cuộc sống, lại có môi trường tốt để tôi tập trung học tiếng Nhật nên tôi có thể yên tâm đi du học.

* Lời khuyên từ EHLE VIET NAM: Hãy trình bày rõ ràng mục đích cụ thể và lý do quyết định du học Nhật Bản. Không nên diễn đạt một các chung chung như “Tôi thích văn hóa Nhật Bản”. Hãy trả lời mục đích cụ thể khiến bạn quyết định du học Nhật Bản. (Nếu trường hợp vì yêu thích văn hoá Nhật hay 1 điều gì đó mà quyết định du học thì cần nêu rõ về văn hoá thì bạn thích cụ thể là gì? tới Nhật giúp bạn đạt được điều gì….)

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

2. Lý do bạn chọn trường này?

Câu trả lời không tốt:

× Trường của bạn nổi tiếng, học phí thấp và gần nhà tôi.

× Vì cơ sở vật chất trang thiết bị tốt, khuôn viên đẹp, đội ngũ giáo viên giỏi.

× Được giới thiệu bởi trường Nhật ngữ.

Ví dụ câu trả lời hay: Có 2 lý do để tôi chọn du học tại ngôi trường này. Trước hết, tôi đã tham quan qua trường vào tháng trước qua những hình ảnh do trung tâm tư vấn cung cấp. Cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường rất tuyệt vời, và tôi nghĩ đó là một môi trường tốt để theo học. Hơn nữa, về ngành mà tôi muốn học hoặc mục tiêu của tôi là đi làm trường có khoá học….phù hợp với nguyện vọng của tôi, nên tôi chắc chắn muốn học ở đây. 

* Lời khuyên từ EHLE VIET NAM: Nếu bạn không thể hiện được động cơ vào trường hay không biết mình muốn làm gì sau khi nhập học, hoặc không hiểu thông tin về trường,.. bạn sẽ nhận được đánh giá tiêu cực. Hãy thể hiện bạn quyết tâm thế nào khi đăng ký vào trường. Điều quan trọng là bạn cần hiểu thông tin chi tiết về chương trình giảng dạy và các hệ đào tạo thực tế của trường

3. Bạn muốn cuộc sống sinh viên của mình thế nào?

Câu trả lời không tốt:

× Tôi muốn làm nhiều công việc bán thời gian.

× Tôi muốn chơi với người Nhật.

× Tôi sẽ cố gắng hết sức để học tập.

Ví dụ câu trả lời hay: Tôi muốn học kiến ​​thức về … trong bộ phận của …. Tôi muốn trải nghiệm công việc bán thời gian để có thể tận dụng kiến ​​thức đó. Ngoài ra, tôi thích văn hóa Nhật Bản, vì vậy sau khi đăng ký, tôi muốn tham gia câu lạc bộ và tìm hiểu về các phong tục và văn hóa Nhật Bản khác nhau thông qua những người bạn Nhật của tôi. Tôi muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật của mình bằng cách giao tiếp với người Nhật.

* Lời khuyên từ EHLE VIET NAM: Mặc dù học tập là một phần quan trọng của cuộc đời sinh viên, nhưng “Tôi sẽ cố gắng hết sức để học là chưa đủ!” Nếu bạn có thể trả lời môn học bạn muốn học sau khi nhập học, tên lớp bạn muốn học, tên giáo sư, v.v. Xếp hạng sẽ cao. Đây cũng là một câu trả lời tốt cho quan điểm muốn phát triển như một du học sinh.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

4. Mục tiêu và kế hoạch sau khi tốt nghiệp

Câu trả lời không tốt:

× Tôi chưa biết. Tôi vẫn chưa quyết định.

× Tôi muốn có thị thực làm việc tại Nhật Bản.

× Tôi muốn về nước và kết hôn. Vân vân.

Ví dụ câu trả lời hay: Sau khi tốt nghiệp trường của bạn, tôi muốn tìm một công việc trong một ngành mà tôi có thể tận dụng các lĩnh vực mà tôi đã học ở trường của bạn. Tôi muốn cải thiện khả năng của bản thân để có thể đóng một vai trò tích cực với ý thức quốc tế mà tôi có được từ quá trình du học tại Nhật Bản và những kiến ​​thức tôi học được ở trường đại học. Sau khi có kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, tôi muốn trở về nước và điều hành công ty của riêng mình trong tương lai. Tôi tin rằng kinh nghiệm học tập và làm việc của tôi tại Nhật Bản chắc chắn sẽ hữu ích trong lĩnh vực.

* Lời khuyên từ EHLE VIET NAM: Hãy rõ ràng nhất có thể về mục tiêu và kế hoạch tương lai của bạn. Điều quan trọng là kết nối những gì bạn sẽ học ở trường với những gì bạn muốn làm trong tương lai. Tránh những mục tiêu mơ mộng quá viển vông, hoặc không có mục tiêu rõ ràng.

5. Ai trả học phí du học Nhật Bản cho bạn?

Câu trả lời không tốt:

× Tôi sẽ làm công việc bán thời gian và kiếm học phí.

× Vay từ bạn bè và người quen.

× Tôi không thể dựa vào cha mẹ tôi.

Ví dụ câu trả lời hay: Tôi dự định nhờ bố mẹ giúp các khoản chi phí cần thiết để đi học, chẳng hạn như học phí. Vì bố mẹ dặn khi đi du học Nhật Bản phải tập trung cho việc học, nên tôi muốn học thật chăm chỉ để đáp lại sự kỳ vọng của bố mẹ. Ngoài ra, tôi muốn tự chuẩn bị chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ nhiều nhất có thể. Tôi đang nghĩ đến việc làm công việc bán thời gian trong khi tuân thủ các quy tắc của Nhật Bản. Tôi dự định sẽ cân bằng giữa việc học và đi làm thêm.

(Ví dụ về kế hoạch học phí cho sinh viên nước ngoài nói chung như sau)

・ Học phí đi học → Được bố mẹ giúp đỡ

・ Chi phí sinh hoạt tại Nhật → Tự chuẩn bị để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ

* Lời khuyên từ EHLE VIET NAM: Sinh viên quốc tế về cơ bản được coi là có cha mẹ hỗ trợ học phí. Nếu bạn có hoàn cảnh đặc biệt, vui lòng giải thích lý do. Hãy nhớ thảo luận với bố mẹ bạn trước khi nộp đơn để đảm bảo học phí và kế hoạch thanh toán của bạn là hợp lý.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

Bạn Đã Sẵn Sàng Cho Cuộc Phỏng Vấn Chưa?

EHLE Viet Nam hy vọng rằng bây bây giờ bạn đã cảm thấy tự tin đối mặt với Câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản. Hầu hết các bạn sẽ gặp ít rào cản và không gặp khó khăn gì khi tham gia vào các trường Nhật ngữ. Một trong số các bạn có thể bị hạn chế về vị trí địa lý hoặc visa cụ thể. Những lời khuyên ở trên sẽ mang lại cho bạn một hoặc nhiều hơn cơ hội đến gần với mục tiêu. 

Hãy nhớ rằng với sự chuẩn bị và tự tin thì bất cứ trở ngại nào cũng có thể vượt qua. Đừng quên xem các bài viết của EHLE VIET NAM để biết thêm thông tin và chuẩn bị tốt hơn cho thời gian ở Nhật Bản của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *