TÌM KIẾM VIỆC LÀM

Việc làm mới nhất, đầy đủ ngành nghề, khu vực

Higan – Lễ thanh minh tại Nhật Bản

Lễ hội Higan là lễ thanh minh của người Nhật, diễn ra trong suốt một tuần từ ngày 18/3 đến ngày 24/3. Theo quan niệm của người Nhật đây là thời gian tốt nhất để cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên của họ được siêu thoát. Hãy cùng EHLE Viet Nam tìm hiểu xem lễ hội Higan của người Nhật nhé !!!

HIGAN - LỄ THANH MINH TẠI NHẬT BẢN - Du Học Nhật Bản - Tư Vấn & Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản

Ý nghĩa của Lễ Higan

“Hi” của “higan” trong Hán tự có nghĩa là “bên kia”.
“Gan” là bờ, dùng để ám chỉ bờ phía bên Tây phương Cực Lạc.
Higan chính là cõi Niết bàn hay còn gọi là “Cực lạc Tịnh độ” – vùng đất thanh tịnh, một nơi người Phật tử lúc nào cũng ước muốn được đi đến đó sau kiếp này.

Theo quan niệm của người Nhật, vào ngày giữa của Higan (điểm phân) – mặt trời sẽ mọc ở hướng chính Đông và lặn ở hướng chính Tây – ngay trước cửa Đông của Thế Giới Cực Lạc. Đây là thời gian tốt nhất trong một năm để chúng sinh hướng về phía Tây nguyện cầu mong cho linh hồn tổ tiên của họ đang trên đường vãng sinh được chư Phật độ cho siêu thoát khỏi cái kiếp luân hồi.

HIGAN - LỄ THANH MINH TẠI NHẬT BẢN - Du Học Nhật Bản - Tư Vấn & Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản

Người Nhật sẽ làm gì vào ngày lễ Higan?

Lễ Higan ở Nhật đã có hơn 1000 năm trước. Mặc dù nó tương ứng với 2 ngày Xuân phân và Thu phân của Trung Quốc nhưng chỉ có Nhật Bản coi trọng nó như hai dịp lễ lớn của một năm và có ý nghĩa rất đặc biệt.

Trong suốt một tuần này, người Nhật sẽ thăm viếng phần mộ ông bà, tổ tiên. Theo phong tục, họ sẽ sửa sang lại mộ, dâng hoa, dâng hương, dâng bánh và rượu Sake. Loại bánh đặc trưng trong ngày này là bánh botamochi (sẽ được gọi ohagi trong ngày hạ chí)

Ngày Thanh minh còn được xem là ngày bắt đầu mùa hoa anh đào nở, báo hiệu cho một mùa xuân bắt đầu. Sau năm 1948, Chính phủ Nhật thêm một ý nghĩa cho lễ Thanh minh là ngày ngắm thiên nhiên và sự sống. Ngoài việc thăm mộ phần tổ tiên, người Nhật thường cũng đi chùa, và đền Shinto. Họ đi cầu nguyện hạnh phúc và an vui cho cuộc sống. Trong cảnh nhộn nhịp đó, có những gia đình cả nhà mặc đồ truyền thống, những cô gái mặc kimono ôm trên tay một hộp gỗ xinh xắn… đó là những hình ảnh khó quên trong ngày lễ Thanh minh.

Các tin tức khác về Nhật Bản

EHLE vẫn liên tục tuyển sinh du học sinh nhật bản cũng như cung cấp các công việc chất lượng cao tại Nhật Bản. Và đừng quên xem các bài viết của EHLE VIET NAM để biết thêm thông tin và chuẩn bị tốt hơn cho thời gian ở Nhật Bản của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *