TÌM KIẾM VIỆC LÀM

Việc làm mới nhất, đầy đủ ngành nghề, khu vực

15 món ăn nổi tiếng Nhật Bản nhất định phải thử

Khi nói về món ăn nổi tiếng Nhật Bản, chúng ta sẽ bất giác sẽ nghĩ tới Sushi hoặc Ramen. Tuy nhiên, sự thật là Nhật Bản có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo và đa dạng, không chỉ dừng lại ở những món ăn mà chúng ta vẫn thường nhắc tới. Với bài viết này, hãy cùng EHLE Viet Nam chia sẻ những món ngon tại xứ sở mặt trời mọc, để có trải nghiệm ẩm thực tốt nhất khi có dịp đi du lịch đến đây.

15 món ngon nổi tiếng nên thử khi du lịch Nhật Bản

1 – Sushi

Sushi – Tinh Hoa Ẩm Thực Truyền Thống Nhật Bản

Món đầu tiên là món ăn đặc trưng và nổi tiếng nhất của người Nhật: Sushi. Món ngon nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sushi được làm từ cơm trộn với hỗn hợp giấm gạo, nặn thành miếng nhỏ hình bao diêm, và được phủ lên bằng những nguyên liệu khác nhau, như các loại khác nhau, rau và nori (rong biển). Tùy thuộc vào hình dạng và nguyên liệu mà người ta có thể đặt tên cho các loại sushi là: Nigiri sushi, Maki sushi, Oishi sushi, Temaki sushi, v.v.

Người ta thường ăn sushi với nước tương kèm hoặc wasabi, hoặc cả hai, tùy vào sở thích của từng người. Món ăn này có thể coi là tinh hoa quốc hồn của ẩm thực Nhật Bản. Có thể bạn đã thưởng thức món ăn này tại Việt Nam song chắc hẳn việc thưởng thức nó ở đất nước chính mà nó ra đời sẽ là trải nghiệm hoàn hảo hơn.

Nghệ thuật làm sushi không chỉ là ẩm thực mà còn là một nét văn hóa Nhật Bản đặc sắc.

2. Sashimi

Sashimi là gì? Cách ăn sashimi Nhật Bản, phân biệt sushi và sashimi

Tương tự như Sushi, Sashimi là món ngon Nhật Bản đã xuất hiện phổ biến trên rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sashimi – một món ngon nổi tiếng và biểu tượng khác của Nhật Bản. Sashimi thực chất là những lát cá sống hoặc hải sản (tôm, bạch tuộc…) được ăn kèm với wasabi (mù tạt) và nước tương. Người ta cũng thường phục vụ Sashimi cùng với những lát củ cải ở bên cạnh.

Sashimi được viết bằng chữ kanji sẽ là: 刺身 – có nghĩa là thích thân. Cái tên sashimi bắt nguồn từ cách ăn món này của người Nhật, theo nghĩa đen có nghĩa là ‘cắt lát ra và ăn’.

3. Ramen

Mì Ramen Vị Nước Tương Nhật Bản (Shoyu Ramen) | Nấu ngon cùng Dashi Lab

Một lựa chọn rất phổ biến khác để thưởng thức ẩm thực Nhật Bản là Ramen – một loại mì làm bằng tay được phục vụ kèm nước tương hoặc súp miso cùng với nhiều loại nguyên liệu. Các loại toppings điển hình nhất là hành lá, lát thịt lợn, trứng và rong biển. Nhưng phần quan trọ ng nhất của món ăn này là nước dùng, mỗi nhà hàng lại có công thức riêng tạo nên sự độc đáo của món ăn này. Những miếng thịt lợn mềm tan chảy ngay khi bạn đưa vào miệng sẽ kích thích mọi giác quan của bạn. Đây cũng là món ăn thường thấy nhất trong các bộ phim Nhật, nổi tiếng nhất là manga nổi tiếng thế giới Naruto.

4. Tempura

Tempura Món ăn yêu thích của người Nhật

Tempura giống một món ăn vặt hơn là món ăn chính, với các nguyên liệu là hải sản và rau củ được chiên giòn, nêm với nước sốt làm từ nước tương, gừng và đường. Ngoài hải sản, đôi khi người ta cũng dùng thịt để làm Tempura. Kích thước của các miếng Tempura được cân đo một cách kỹ càng sao cho vừa miệng ăn trong một lần ngay cả sau khi được chiên xù. Tempura thường được phục vụ với nước sốt Tsuyu – là sự pha trộn của consomme, rượu sake ngọt, nước tương, gừng, củ cải và gia vị. Đáng ngạc nhiên hơn, Tempura vốn là món ăn cổ điển của Bồ Đào Nha được mang đến xứ sở mặt trời mọc, và trở thành món ăn nổi tiếng ở Châu Á.

5. Kare raisu

Kiến thức chung về cà ri Nhật và 7 loại cà ri Nhật nổi tiếng nhất - Wa

Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon có mặt trên khắp các nhà hàng và những bữa ăn của các gia đình Nhật Bản. Kare raisu rất được lòng trẻ em Nhật Bản, món ăn này vốn chỉ là cơm với cà ri, nhưng hương vị hoàn toàn khác với nguyên bản của Ấn Độ. Để làm món cà ri Nhật Bản, người ta thường sử dụng nhiều loại thịt và rau. Các loại thịt được sử dụng để làm cà ri thường là thịt gà, thịt lợn, thịt bò và đôi khi là vịt. Còn các loại rau được sử dụng cho món cà ri bao gồm: hành tây, cà rốt và khoai tây. Món ăn này cũng có các cấp độ cay khác nhau, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người: cay nhẹ, cay vừa và siêu cay.

6. Okonomiyaki

Học ngay cách làm Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Okonomiyaki – phiên bản bánh xèo Nhật Bản thơm nức mũi này là một hỗn hợp được làm từ bột mì, khoai mỡ và trứng. Cái tên Okonomiyaki theo nghĩa đen có nghĩa là “nướng theo cách bạn thích”, có nghĩa là bạn có thể thêm các nguyên liệu mà bạn muốn vào món bánh xèo này tùy theo sở thích của mình.

Các nguyên liệu phổ biến nhất được thêm vào loại bánh này là hành lá, tôm, thịt bò, rau, mực, mochi và phô mai. Ở các nhà hàng, thực khách có thể tự mình chế biến món ăn này như một cách để trải nghiệm nấu nướng ở một quốc gia khác. Có thể sẽ khó khăn với những ai chưa từng làm món này, nhưng các nhân viên luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn, và đó sẽ là một kỷ niệm khó quên khi du lịch tới xứ sở hoa anh đào.

7. Shabu Shabu

Khám phá lẩu Nhật Bản: Shabu shabu, Oden, Sukiyaki, Yosenabe, Chanko là gì?

Shabu-shabu là món lẩu Nhật bao gồm các loại thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt gà, tôm…), rau (cải xoong, shinkyoku, rau dền, tỏi, hẹ, moyashi, v.v.), nấm (shiitake và shimeji) và các mì (udon, konnyaku, kamaboko, v.v.).

Các thành phần sẽ được chần trong nước dùng thịt bò và ăn kèm với ponzu (loại nước chấm chuyên dụng thường được nêm thêm vừng). Nước dùng này được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chế biến món chính, vì thời gian thực hiện cũng khá mất thời gian. Để làm được loại nước chấm này, người ta sẽ đun sôi thịt lợn hoặc thịt gà (hoặc cả hai) cùng với kombu (rong biển) và shiitake (nấm) – mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào. Ngoài ra, cũng có loại nước chấm được đóng chai sẵn nhưng chắc chắn hương vị sẽ không ngon và hấp dẫn như tự chế biến.

8. Canh miso

3 cách nấu canh miso đơn giản chuẩn vị Nhật Bản

Canh Miso (tiếng Nhật: 味噌

| misoshiru) là món ăn phụ truyền thống nổi tiếng của các gia đình Nhật. Từ misoshiru có nghĩa là “nước dùng đậu nành lên men”, được ghép từ hai bộ phận: misso có nghĩa là “đậu nành lên men” và shiru có nghĩa là “nước dùng”.

Người ta thường chế biến canh miso từ đậu nành, hondashi, đậu phụ, hành, đôi khi có thể có thêm các loại rau khác. Misoshiru được phục vụ trước món chính trong hầu hết các bữa ăn. Đây là món ăn bạn phải thử nếu thực sự muốn khám phá văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy canh Miso ở bất kỳ nhà hàng nào trên nước Nhật.

9. Yakitori

Món ăn nhật gà nướng xiên que yakitori - Đào Tạo Bếp Trưởng

Yakitori (焼 き 鳥, や き と) là một loại gà nướng bằng xiên nổi tiếng của Nhật Bản. Món ngon Nhật này thường được bày bán tại những nhà hàng nhỏ hoặc lều bán xiên nướng yakitori bằng than kèm với các loại đồ uống có cồn (thường là bia hoặc shochu) vào ban đêm. Những cơ sở này được biết đến với bầu không khí gần gũi, chân chất và là nơi gặp gỡ phổ biến của những người trẻ tuổi và công nhân trên đường về nhà. Ở một số vùng của Nhật Bản, có nhiều con đường, hẻm chuyên bán yakitori.

10. Onigiri

ONIGIRI / Cơm Nắm – JAPAN BEST FOODS CO., LTD

Onigiri (tiếng Nhật: お 握) còn được gọi là nigiri hoặc omusubi (む す) làm món cơm nắm Nhật Bản thường có hình tam giác, hoặc hình bầu dục được bọc trong một lá nori (rong biển sấy khô).

Đây là món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Nhật Bản. Món cơm nắm thường có các loại nhân khác nhau, nhưng cơm nắm truyền thống của Nhật thì thường có nhân cá hồi chiên, umeboshi, katsuobushi, hoặc các thành phần mặn hay chua khác. Tại Nhật Bản, Onigiri được tìm thấy ở khắp nơi, từ các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, hội chợ miễn phí, tiệm sushi hay thậm chí các nhà hàng chuyên onigiri được gọi là onigiri-ya. Đây là món ăn rất phù hợp để mang theo trong các buổi picnic hay du lịch.

11. Mì Udon

Mì Udon Nhật Bản có thật sự ngon như lời đồn?

Mì udon (tiếng Nhật: ど hoặc 饂) là một loại mì sợi tròn to làm từ bột mì, cũng nổi tiếng không kém so với mì Ramen. Udon thường được phục vụ như một loại canh, với nước dùng nóng làm từ dashi, shoyu và mirin. Từ món Udon cơ bản, người ta có thể thêm vào các nguyên liệu khác nhau để tạo nên những hương vị mới lạ và độc đáo cho món mì này.

Hương vị của nước dùng và topping sẽ có sự khác biệt tùy theo vùng. Nước dùng màu nâu sẫm được làm từ shoyu có vị mạnh hơn (koikuchi shoyu) là đặc trưng của mì Udon trong các nhà hàng ở Tokyo và các khu vực phía Bắc của Nhật Bản, nước dùng màu nâu nhạt được làm bằng shoyu vị nhẹ hơn (usukuchi shoyu) được ưa thích ở Osaka và ở nhiều vùng phía Nam nước Nhật.

12. Soba

Mì Soba – Món ngon truyền thống Nhật Bản

Soba (ば hoặc 蕎麦), có nghĩa là ‘kiều mạch’ trong tiếng Nhật, là một loại mì ống Nhật Bản làm từ bột kiều mạch tạo nên màu sắc đặc trưng của sợi mì. Mì Soba mỏng (mì udon dày) có thể ăn lạnh hoặc nóng. Có nhiều nhà hàng ở Nhật Bản chỉ phục vụ mì Soba, có thể kèm với một số món ăn phụ đơn giản như Tempura. Bạn cũng có thể lựa mua Soba đóng gói ở siêu thị để nấu tại nhà. Cách đơn giản hơn để chế biến mì Soba đó là chần kỹ và ăn kèm nước sốt mentsuyu.

13. Omuraisu

Omurice – Review quán cơm trứng cuộn kiểu Nhật ngon tại Tokyo

Omuraisu hay Omurice (オ ム ラ イ) là một món Âu được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của Nhật Bản (Yoshoku). Món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan này bao gồm trứng chiên ăn kèm với cơm chiên và với sốt cà chua. Người ta phát hiện ra Omurice lần đầu tiên được phục vụ vào năm 1902, tại một nhà hàng Âu tên là Ranga-tei, ở quận Ginza, Tokyo.

Chủ sở hữu nói rằng ý tưởng này xuất phát từ công thức Chakin-Zushi (cơm sushi được bọc bởi một lớp trứng tráng mỏng). Người ta thường phục vụ Omurice với Raisu Chikin (cơm với thịt gà và gia vị), nhưng có thể thay đổi tùy theo công thức của mỗi nhà hàng, có thể là thịt bò, rau và các nguyên liệu khác.

14. Katsudon

Katsudon Nhật Bản – món ăn giúp bạn “chiến thắng” trong các kỳ thi

Katsudon (カ ツ 丼) là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản, bao gồm một bát cơm phủ thịt lợn tẩm bột chiên, trứng và các nguyên liệu khác. Từ Katsudon được ghép từ 2 thành tố: Katsu trong “tonkatsu” (miếng thịt lợn), và từ don trong “donburi” (món ăn được phục vụ trong bát kèm cơm nóng).

Katsudon là một món ăn rất phổ biến đối với người Nhật, và được coi là một món ăn mang lại may mắn nhờ cái tên của nó. Katsu có cách phát âm giống như động từ ‘giành chiến thắng’ hay ‘giành vinh quang’ trong tiếng Nhật. Vì lý do này, việc thưởng thức Katsudon vào đêm trước ngày thi đã trở thành một truyền thống đối với học sinh Nhật.

15. Bánh Mochi kem trà xanh

Cách làm bánh mochi socola và trà xanh theo đúng kiểu Nhât Bản Đam mê nấu nướng

Trà xanh không chỉ là thức uống yêu thích của người Nhật, mà còn được tiêu thụ rất nhiều ở các nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Loại trà này có lá màu xanh nhạt và hương vị nhẹ nhàng, chát chát ngọt ngọt rất thanh tao, và đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Nhưng đối với người Nhật, trà xanh không chỉ đơn thuần là một thức uống tốt cho sức khỏe. Trà xanh trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản mang đầy ý nghĩa lịch sử và tâm linh. Đến nổi ở Nhật còn có một nghi thức mang tên Lễ Trà, được gọi là Chanoyu, đó là một nghi thức cổ xưa được lưu truyền cho tới ngày nay.

Trà ở Nhật Bản thường được phục vụ kèm với loại bánh ngọt của Nhật Bản, phổ biến nhất là loại bánh mochi. Bên cạnh đó, các loại bánh ngọt của Nhật Bản nổi tiếng ngon và có hình dạng, cũng như màu sắc đẹp nhất trên thế giới.

Các tin tức khác về Nhật Bản

EHLE vẫn liên tục tuyển sinh du học sinh nhật bản cũng như cung cấp các công việc chất lượng cao tại Nhật Bản. Và đừng quên xem các bài viết của EHLE VIET NAM để biết thêm thông tin và chuẩn bị tốt hơn cho thời gian ở Nhật Bản của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *