TÌM KIẾM VIỆC LÀM

Việc làm mới nhất, đầy đủ ngành nghề, khu vực

Đặc điểm khí hậu Nhật Bản

Bạn đang có ý định du học hay sinh sống, làm việc tại Nhật nhưng vẫn chưa nắm rõ đặc điểm khí hậu của Nhật Bản? Trong bài Viết dưới đây, EHLE Viet Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu đặc điểm khí hậu Nhật Bản – Các đặc trưng của từng mùa và văn hóa nơi đây. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

KHÍ HẬU NHẬT BẢN CHỦ YẾU LÀ? – NHẬT BẢN NẰM TRONG KHU VỰC KHÍ HẬU NÀO?

Nhật Bản nằm trong khu vực có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới, khí hậu Nhật Bản chủ yếu là gió mùa và mưa nhiều. Lý do là vì:

Nhật Bản nằm ở bán cầu Nam, trong khu vực khí hậu ôn đới nhưng lại có vị trí địa lý trải dài sang khu vực cận nhiệt đới, khí hậu của Nhật Bản có sự phân bố không đồng đều.

  • Phía Bắc nằm trong khu vực ôn đới với khí hậu chủ yếu là mùa lạnh và có nhiều tuyết (mùa đông sẽ kéo dài hơn bình thường).
  • Phía Nam Nhật Bản có khí hậu của vùng cận nhiệt đới, với mùa đông không quá lạnh, mùa hè nóng bức và thường có mưa lớn.

Hãy cùng EHLE Viet Nam tìm hiểu đặc điểm thời tiết của Nhật Bản theo từng mùa qua nội dung dưới đây nhé!

1. 4 MÙA Ở NHẬT BẢN – ĐẶC ĐIỂM TỪNG MÙA

Nhiều người thường nghĩ khí hậu Nhật Bản thuộc kiểu lạnh quanh năm với tuyết rơi dày và những rừng thông trên núi cao. Tuy nhiên Nhật Bản cũng có 4 mùa rõ rệt, đó là Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Do địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng phân hóa khá rõ rệt, các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn hẳn các vùng phía Nam.

Về cơ bản mùa xuân ở Nhật kéo dài từ tháng 3 tới tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 tới tháng 8, mùa thu từ tháng 9 tới tháng 11, và mùa đông từ tháng 12 tới hết tháng 2.

Vì bốn mùa ở Nhật Bản đều có những điểm đặc trưng riêng không nơi nào có nên đặc điểm của 4 kỳ học Nhật Bản bởi vậy mà cũng khác nhau đấy nhé! Bởi vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định kỳ đăng ký nhập học để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Mùa xuân ở Nhật Bản – Khí hậu của Nhật Bản vào mùa xuân

Mùa xuân ở Nhật vẫn còn khá lạnh, bạn vẫn sẽ cần phải mang thêm áo ấm để mặc mỗi khi đi ra ngoài đường. Nhiều khi vẫn có tuyết rơi nhưng nói chung là thời tiết khá dễ chịu, rất thích hợp cho việc du lịch khám phá.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

Vào mùa xuân, khí hậu Nhật Bản chủ yếu là kiểu thời tiết khá dễ chịu, với nền nhiệt trong mức 12 độ C, rất phù hợp để mặc áo khoác ngoài kèm một chiếc áo len mỏng. Đây cũng là thời điểm các loại cây và hoa nở rộ, đặc biệt là hoa Anh Đào.

Vào cuối tháng 3, hoa Anh Đào sẽ nở rộ khắp các đường phố Nhật Bản, và người dân Nhật Bản bắt đầu bước vào các lễ hội hoa Anh Đào được tổ chức hằng năm.

Tại các vùng núi cao và các hòn đảo ở phía Bắc Hokkaido, thời tiết sẽ vẫn còn rất lạnh, tuyết vẫn bao phủ cho đến hết tháng 3. Người Nhật cũng thường đi trượt tuyết trong khoảng thời gian này.

  • Mặc dù nền nhiệt đã tăng lên và đã bắt đầu có nắng ấm. Tuy nhiên nhiệt độ cũng có thể bất ngờ xuống thấp vì vậy hãy mang thêm áo khi ra ngoài nhé!
  • Cuối tháng 4 sẽ bắt đầu “Tuần lễ vàng”, sẽ có một chuỗi các ngày nghỉ vì vậy bạn nên cân nhắc lên lịch cho các chuyến đi để tránh trùng với thời gian “đỉnh điểm” du lịch.

Nếu ở Nhật vào mùa xuân, bạn nhất định nên đi tham quan rừng tre Sagano tại thành phố Kyoto Nhật Bản – Một trong những khu rừng tre đẹp nhất thế giới.

Mùa hè ở Nhật Bản – Khí hậu ở Nhật Bản vào mùa hè

Vì Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu ôn đới, cận nhiệt đới nên vào mùa hè thời tiết ở đây cũng có nhiều nét tương đồng với nước ta, đặc biệt là khu vực phía Nam Nhật Bản.

Mùa hè nhiệt độ tăng cao, nhiệt độ trung bình của mùa hè tại Nhật Bản khoảng 28 độ, thời tiết nóng, gió từ biển thổi vào đất liền khiến không khí mang độ ẩm cao. Mùa hè tại Nhật Bản thường có rất nhiều mưa.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

Đối với các vị trí gần biển hoặc khu vực đồi núi, thời tiết sẽ mát mẻ hơn rất nhiều vì vậy đây cũng là thời điểm mà nhiều người chọn để đi leo núi.

Mùa hè ở Nhật là thời điểm dành riêng cho các lễ hội, đặc biệt là các lễ hội pháo hoa diễn ra trên khắp đất nước Nhật Bản. Bạn cũng sẽ bị choáng ngợp với các điệu nhảy truyền thống, thức ăn truyền thống và không khí sôi động của mùa hè tại Nhật.

Mùa thu ở Nhật – Đặc điểm thời tiết Nhật Bản vào mùa thu

Mùa thu thường là mùa có thời tiết mát mẻ nhất, nhưng đầu thu thì Nhật Bản thường hay có bão, nên bạn cần phải cẩn thận.

Nhiệt độ trung bình vào mùa thu ở Nhật sẽ là khoảng 12 độ C ở phía Bắc, khoảng 20 độ C ở khu vừng miền trung và khoảng 26 độ C ở phía Nam Nhật Bản. Từ giữa tháng 10 trở đi, trời sẽ trở lạnh dần vì vậy nếu sang Nhật vào thời điểm này bạn cũng nên chuẩn bị sẵn áo ấm nhé.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

Đến tháng 11, thời tiết lạnh rõ rệt hơn, lá cây sẽ chuyển sang màu vàng và đỏ vô cùng đẹp mắt, rất thích hợp để chụp những bức hình mang nét đẹp đặc trưng của Nhật Bản.

Khí hậu của Nhật Bản vào mùa đông

Mùa đông nhiệt độ tại khắp các vùng đều hạ xuống thấp, tuyết rơi ở nhiều nơi, những vùng gần biển và phía bắc thường có tuyết dày đặc suốt mùa đông.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

Bắt đầu vào mùa đông, nhiệt độ trung bình vào ban ngày ở Nhật khoảng 12 độ C và vào buổi tối là khoảng 5 độ C. Sang đến giữa mùa đông, thời tiết ngày càng lạnh và có thể đạt mức trung bình từ 5 – 10 độ C vào ban ngày, các vùng phía Bắc, núi cao sẽ có tuyết rơi dày đặc.

Khi đến Nhật Bản vào mùa đông bạn phải đặc biệt chú ý việc giữ ấm cơ thể vì Nhiệt độ chênh lệch khá nhiều so với nước ta.

2. ĐẶC ĐIỂM KHÍ HẬU CỦA NHẬT BẢN

Tại Nhật Bản, nhiệt độ mùa đông và mùa hạ chênh nhau lên đến 30 độ. Vào mùa hạ, nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao, đến mức người không quen với khí hậu ở đây có thể cảm thấy khó chịu. Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường thay đổi.

Thời tiết Nhật Bản - Cách chăm sóc sức khoẻ theo mùa

Vào đầu mùa hạ, ngoại trừ Hokkaido ra, các vùng khác thường có mưa nhiều từ tháng Sáu đến giữa tháng Bảy. Mùa thu cũng tương đối có nhiều mưa. Có một điều đáng chú ý là giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương có nhiều cơn bão phát sinh đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hại lớn. Ngoài ra các dãy núi chạy dọc chiều dài Nhật Bản phân chia đất nước thành hai phần: phần biển Nhật Bản và phần Bắc Thái Bình Dương. Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông sẽ có nhiều tuyết rơi, đây cũng là điểm vô cùng đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Ở Nhật Bản mỗi một mùa đều có nét đẹp riêng của nó. Tuy vậy, phần lớn người Nhật nói rằng mùa đẹp nhất là mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt là đầu tháng Năm khi cây lá xanh tươi và khoảng từ cuối tháng Chín tới giữa tháng 11 – mùa lá đỏ.

Họ thích những khoảng thời gian này vì thời tiết ổn định, lý tưởng cho những chuyến dã ngoại hay đi chơi xa.

3. KHÍ HẬU NHẬT BẢN CÓ GÌ KHÁC BIỆT VỚI KHÍ HẬU VIỆT NAM?

Việt Nam và Nhật Bản nằm trong các đới khí hậu khác nhau. Vì thế, khí hậu và thời tiết tại hai quốc gia có khá nhiều điểm khác biệt. Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, còn Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới. Thêm đó, Nhật Bản có địa hình trải dài nên sự phân bố khí hậu tại Nhật cũng có nhiều khác biệt giữa đầu bắc và đầu nam.

Do nằm trong khu vực nhiệt đới nên đặc trưng của khí hậu Việt Nam là nóng ẩm, mưa nhiều. Độ ẩm quanh năm cao và một năm có một thời kỳ khô hạn. Cụ thể, nhiệt độ trung bình cả năm trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều cao hơn 20 độ C. Nhiệt độ trung bình hàng tháng rất khác nhau và có xu hướng tăng dần từ bắc vào Nam, từ vùng cao xuống vùng thấp.

Nhật Bản nằm trong khu vực có khí hậu ôn đới – cận nhiệt đới, mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh nên thời tiết thay đổi thất thường. Lượng nhiệt trung bình và các mùa thể hiện rất rõ trong năm, lượng mưa hàng năm dao động trong khoảng 500-1000 mm.

Chính vì thời tiết phân hóa rõ rệt giữa các mùa và khu vực nên nếu có ý định du học hoặc làm việc tại Nhật, bạn nên tìm hiểu rõ đặc trưng thời tiết của khu vực mình sinh sống và chuẩn bị trang phục phù hợp cho thời tiết nơi đó.

4. KHÍ HẬU NHẬT BẢN CÓ PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI VIỆT KHÔNG?

Trong các vùng khí hậu của Nhật, vùng Hokkaido là nơi có khí hậu khó thích nghi nhất do nơi đây rất lạnh, nhiệt độ trung bình hàng năm thấp. Tại những đỉnh núi cao, tuyết thường bao phủ quanh năm. Các vùng còn lại đều có khí hậu mát mẻ và ổn định theo mùa và luôn trong mức điều hòa nhiệt độ nên không có gì đáng ngại cho du học sinh Việt Nam sinh sống tại Nhật.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về khí hậu Nhật Bản như thế nào chưa? Bạn đã sẵn sàng để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình chưa nào? Đừng bỏ lỡ xứ sở Phù Tang với rất nhiều những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và khám phá về cuộc sống, văn hóa của người Nhật bạn nhé.

Các tin tức khác về Nhật Bản

EHLE vẫn liên tục tuyển sinh du học sinh nhật bản cũng như cung cấp các công việc chất lượng cao tại Nhật Bản. Và đừng quên xem các bài viết của EHLE VIET NAM để biết thêm thông tin và chuẩn bị tốt hơn cho thời gian ở Nhật Bản của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *