TÌM KIẾM VIỆC LÀM

Việc làm mới nhất, đầy đủ ngành nghề, khu vực

Điều kiện đi du học Nhật Bản 

Những năm gần đây, Nhật Bản ngày càng khẳng định vị trí của mình, là chọn lựa hàng đầu của du học sinh muốn du học nước ngoài. Chính phủ Nhật đang áp dụng “chính sách mở”, nhằm thu hút du học sinh đến học tập tại quốc gia này.

Vậy những chính sách mở đó là gì? Điều kiện du học Nhật Bản 2023 có gì thay đổi không? hãy cùng EHLE VIET NAM tìm hiểu CHI TIẾT qua bài viết này nhé!

Tại sao bạn cần tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật?

Để “hiện thực hóa” ước mơ du học tại “đất nước mặt trời mọc”, bạn cần phải đáp ứng điều kiện du học Nhật Bản. Hiểu một cách đơn giản thì đây là những yếu tố người học “cần có” để có thể đi du học Nhật.

Thông thường, khi tìm hiểu về điều kiện du học, bạn cần quan tâm đến những thông tin như học vấn, trình độ ngoại ngữ, khả năng tài chính, hồ sơ thông tin cá nhân…đây là những điều kiện cơ bản để có thể tham gia chương trình.

Thực tế, du học Nhật Bản có nhiều hệ đào tạo khác nhau. Điều kiện đi du học Nhật tại những hệ học này cũng có nhiều thay đổi và khác biệt. Do đó, việc tìm hiểu điều kiện du học Nhật Bản sẽ giúp bạn biết được mình có đáp ứng đủ các yêu cầu và điều kiện hay không. Đồng thời, việc tìm hiểu kỹ điều kiện du học cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, hạn chế những sai sót và nhầm lẫn trong quá trình xử lý hay hoàn thiện hồ sơ.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

Điều kiện du học Nhật Bản – Các điều kiện “cần và đủ”

Điều kiện sức khỏe

Sức khỏe là một trong những điều kiện quan trọng khi tham gia chương trình du học Nhật. Ứng viên tham gia chương trình cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Cụ thể, không mắc các chứng bệnh lây truyền nguy hiểm như lao, HIV, H5N1, H7N9…

Thực tế là có những bệnh có khả năng chữa dứt điểm được nên học viên nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiến hành điều trị dứt điểm để tránh đánh mất cơ hội.

Điều kiện về độ tuổi

Bên cạnh sức khỏe tốt, ứng viên tham gia chương trình du học Nhật Bản cũng cần đảm bảo điều kiện về độ tuổi.

Là các đối tượng nam/nữ có tuổi đời từ 18 đến 30, đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và số năm trống không quá 5 năm. Thực tế, tùy vào từng hệ đào tạo mà việc giới hạn độ tuổi du học cũng có thay đổi. Chẳng hạn, hệ đào tạo sau đại học tiếp nhận những ứng viên có độ tuổi lớn hơn các chương trình khác.

Điều kiện chi phí

Đối với những bạn đi du học Nhật Bản tự túc thì cần phải chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính. Về cơ bản thì chi phí đi du học Nhật Bản dao động từ 158 triệu trở lên. Mức phí thay đổi tùy thuộc vào học phí trường Nhật, trong đó đã có các chi phí như:

 • Phí làm hồ sơ cho trung tâm
 • Phí học tiếng Nhật trong 6 tháng tại trung tâm
 • Phí ở ký túc xá 6 tháng tại trung tâm, nếu không ở thì không mất khoản này
 • Học phí 1 năm trường Nhật
 • Vé máy bay

Điều kiện năng lực tiếng Nhật

Học sinh đi du học Nhật Bản có trình độ từ N5 trở lên tương đương với 150 tiết học. Lưu ý, khi sang Nhật các bạn du học sinh phải tham gia học tại trường tiếng trước, đạt N3 mới học tiếp tại trường chuyên ngành.

Mặt khác đa phần du học sinh Nhật Bản đều xác định đi làm thêm sau khi nhập học, cho nên giỏi tiếng là lợi thế quan trọng để các bạn dễ dàng xin được một công việc tốt kiếm thêm thu nhập chi trả trong sinh hoạt.

Điều kiện về hồ sơ du học

Để tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và những thủ tục giấy tờ cần thiết. Gồm:

 • Học bạ cấp 3
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 tạm thời
 • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của học viên
 • CMND của học viên
 • CMND người bảo lãnh
 • Hộ khẩu của bảo lãnh
 • Hộ khẩu của học sinh

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

Điều kiện du học Nhật Bản – Với từng hệ đào tạo

Phần trình bày trên là những điều kiện cơ bản để tham gia chương trình du học Nhật. Vậy với từng hệ học, điều kiện du học Nhật Bản gồm những gì?

Điều kiện du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Điều kiện du học trường Nhật ngữ tại Nhật không quá khắt khe. Cụ thể, ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Số năm trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm
 • Điểm trung bình 3 năm THPT từ 6.5 trở lên
 • Có tư chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất cảnh Việt Nam.
 • Về tài chính, người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tập tại trường.
 • Có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ, số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ Cao đẳng, Đại học

Chương trình đào tạo chuyên môn tại “xứ anh đào” thu hút sự quan tâm của rất nhiều du học sinh Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Vậy để tham gia hệ học này, ứng viên cần đáp ứng điều kiện gì?

Điều kiện cụ thể như sau:

 • Ứng viên cần tốt nghiệp THPT trở lên
 • Độ tuổi trung bình từ 18 tuổi- 30 tuổi
 • Học lực trung bình khá trở lên
 • Trình độ tiếng Nhật đạt N3 – N2 trở lên
 • Đỗ thi tuyển đầu vào (với những trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu xét đầu vào).

>>> Năm 2023 điều kiện du học Nhật Bản có thay đổi gì không?

Về cơ bản, điều kiện đi du học Nhật 2023 không có sự thay đổi so với những năm tuyển sinh trước. Thêm đó, các trường Nhật ngữ cũng đang tạo nhiều điều kiện tốt với chính sách học bổng và hỗ trợ, đem đến nhiều lợi thế cho du học sinh.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

Giải đáp thắc mắc về điều kiện du học Nhật Bản?

Mặc dù thông tin điều kiện du học Nhật Bản được chia sẻ khá đầy đủ và chi tiết, xong vẫn có nhiều bạn ứng viên thắc mắc về điều kiện du học Nhật. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến:

Bị mất học bạ THPT có đi du học Nhật được không?

Trường hợp bị mất học bạ THPT vẫn có thể đi du học Nhật Bản. Bạn có thể làm đơn xác nhận mất học bạ, có chữ ký công chứng, đồng thời, xin bảng điểm tại phòng giáo dục và đào tạo địa phương.

Bảng điểm xấu có được đi du học Nhật?

Điều này phụ thuộc phần nhiều vào trường du học mà bạn chọn lựa. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu ứng viên có điểm trung bình THPT từ 6.5 trở lên. Tuy nhiên, cũng có những trường Nhật ngữ tạo điều kiện thuận lợi, nhận ứng viên từ 6.0 trở lên.

Học hết cấp 2 (THCS) có thể đi du học Nhật?

Điều kiện tối thiểu để đi du học Nhật Bản là tốt nghiệp THPT (cấp 3) trở lên. Vì thế, nếu tốt nghiệp cấp 2, bạn không thể đi du học Nhật. Thay vào đó, bạn có thể chọn lựa chương trình XKLĐ Nhật Bản.

Xăm hình có được đi du học Nhật không?

Thực tế, vấn đề hình xăm của du học sinh Nhật không quá khắt khe như khi đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu có hình xăm lớn tại những vị trí dễ nhìn thấy như cánh tay thì bạn có thể không được nhận.

Người bị cận thị có được đi du học Nhật?

Trường hợp bị cận thị bạn vẫn có thể đi du học Nhật. Thế nhưng, để đảm bảo quá trình học tập thuận lợi, bạn có thể sử dụng biện pháp trị liệu, hay mổ mắt với những trường hợp cận quá nặng.

Trên đây là thông tin điều kiện du học Nhật Bản 2023 đầy đủ và chi tiết. Hi vọng phần giải đáp này đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp các bạn học sinh hiểu đúng và có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình đi du học Nhật Bản. Đừng quên EHLE VIET NAM vẫn liên tục tuyển sinh học viên du học tại Nhật Bản cho kỳ tháng 4/2024 nha !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *