TÌM KIẾM VIỆC LÀM

Việc làm mới nhất, đầy đủ ngành nghề, khu vực

Manga – Nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản

Manga (漫画, まんが, マンガ) là cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa và là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản. Hiện nay, Manga đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, được rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Manga Nhật Bản – 17 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết - JAPO - Cổng thông  tin Nhật Bản

1. Lịch sử Manga

Lịch sử của loại truyện này bắt đầu từ rất sớm. Ở Nhật, người dân đã sớm có hứng thú với loại nghệ thuật về tranh ảnh. Manga thời kỳ này vẫn đơn giản là những mẫu truyện tranh ngắn. Tuy nhiên giá trị giải trí của nó là điều không ai có thể phủ nhận. Không những thế Manga còn giữ một vị trí quan trọng xuyên suốt lịch sử mỹ thuật Nhật Bản.

Trong thời gian chiến tranh, ngoài mục đích giải trí thì Manga cũng được sử dụng với mục đích tuyên truyền hoặc châm biếm nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia. Vì thế trong thời gian này, rất nhiều truyện tranh Nhật phải chịu sự kiểm duyệt nặng nề. Dẫn đến sự phát triển của của loại truyện này ở Nhật Bản dường như bị hoãn lại vô thời hạn.

May mắn thay, sau khi chiến tranh kết thúc, đã có một người đứng lên vực dậy nền nghệ thuật này, đem đến cho nền văn hóa Nhật và thế giới một thể loại Manga hoàn toàn mới. Người đó là Osamu Tezuka. Ông đã góp phần định hình kiểu mẫu Manga thực sự đầu tiên và bắt đầu một nền công nghiệp mà đến giờ vẫn giữ vị trí chiến lược trong nền văn hóa Nhật Bản hiện đại.

Manga - Nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản

2. Nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản

Nội dung trong truyện tranh Nhật Bản luôn đề cao phẩm chất chủ yếu của con người trong cuộc sống: vị tha, tình bạn, đoàn kết và đồng đội.

Cũng chính nhờ những tác phẩm đáng quý này mà người Nhật đã từ khói bụi của chiến tranh bước lên trở thành một siêu cường kinh tế. Sự thể hiện tinh thần dân tộc trong Manga là một nhiệm vụ, một bài học giáo dục cũng như là nơi để thể hiện sự tự hào.

Nội dung Manga không xây dựng những con người siêu đẳng như Superman, Batman, Spiderman… Cũng không xây dựng những nhân vật hoàn toàn xấu xa. Đối với truyện tranh Nhật Bản, con người luôn được miêu tả hiện thực như bản chất vốn có của nó trong cuộc sống. Điều đó nghĩa là, có anh hùng sẽ đi liền với hèn nhát; cái cao thượng sẽ đi đôi với sự thù hận; và ước mơ sẽ gắn liền với dã tâm. So với những nền truyện tranh khác, Manga luôn vượt trội về khả năng phân tích nội tâm nhân vật trong từng tình huống, từng trạng thái cảm xúc khác nhau.

3. Manga – Cầu nối văn hóa quốc tế

Ở Nhật, Manga là một ngành rất phát triển, có tới hơn 350 tạp chí truyện tranh gọi là Manga.

Hàng năm, Nhật Bản xuất bản tới hơn 4000 bộ truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn. Chính phủ Nhật Bản cũng nhận thức được sức mạnh của ngành văn hóa này và muốn truyện tranh của họ đi ra quốc tế. Đó cũng là cách Nhật Bản giao lưu văn hóa với các nước bên ngoài.

Anime Nhật Bản - Nét đặc trưng văn hóa người Nhật - Visadep.vn

4. Manga – Chinh phục giới trẻ Việt

Manga xuất hiện tại Việt Nam từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX và nhanh chóng được ưa chuộng. Du nhập chính thức bằng con đường in ấn từ năm 1986.

Tuyển tập đầu tiên in tại Việt Nam là Doraemon – 1996. Sau đó là Thám tử lừng danh Conan – 2000. Cả 2 đều được xuất bản bởi Nhà xuất bản Kim Đồng.

Hiện nay, Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ. Ngoài tác dụng giải trí, Manga Nhật Bản còn góp sức vào việc giáo dục giới trẻ về cách sống, cách yêu, cách học tập, làm việc… Những tác phẩm qua bao nhiêu thế hệ vẫn được đón nhận như: Doraemon, Conan, Naruto, Ninja Loạn Thị…

Từ đó, tình yêu với nước Nhật cũng được nuôi dưỡng từ những tranh truyện gắn liền với tuổi thơ.

5. Lời kết

Nhìn lại gần 1000 năm hình thành và phát triển của truyện tranh Nhật Bản, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng, cùng với Samurai, võ Sumo, hoa anh đào, núi Phú Sĩ, áo Kimono… Manga đã thực sự trở thành một phần quan trọng trong lịch sử đất nước Phù Tang. Đọc Manga, chúng ta có thể hiểu về quá khứ, biết về hiện tại và dự báo được tương lai phát triển của đất nước Nhật Bản.

Các tin tức khác về Nhật Bản

EHLE vẫn liên tục tuyển sinh du học sinh nhật bản cũng như cung cấp các công việc chất lượng cao tại Nhật Bản. Và đừng quên xem các bài viết của EHLE VIET NAM để biết thêm thông tin và chuẩn bị tốt hơn cho thời gian ở Nhật Bản của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *