TÌM KIẾM VIỆC LÀM

Việc làm mới nhất, đầy đủ ngành nghề, khu vực

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay như thế nào?

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay có gì mới? Đây là câu hỏi được nhiều bạn học sinh, sinh viên đang muốn đi du học Nhật Bản quan tâm. Dưới đây, EHLE Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu tình hình du học Nhật Bản mới nhất hiện nay nhé.

TÌNH HÌNH DU HỌC NHẬT BẢN HIỆN NAY

  • Số lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ 2 với 62.233 bạn tại Nhật Bản. Chỉ theo người bạn hàng xóm Trung Quốc với 121.845 bạn (số liệu được Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO ghi nhận vào đầu tháng 05/2022). Theo đó, số du học sinh Việt giảm 15.2% so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của đại dịch.
  • Số lượng DHS Việt Nam đến Nhật trung bình tăng 15% hàng năm và chưa có dấu hiệu giảm
  • 28 là số giờ tối đa 1 tuần DHS được phép làm thêm tại Nhật Bản. Song có rất nhiều DHS Việt Nam đã và đang làm đến 20 giờ/ ngày.
  • Chính phủ Nhật Bản kỳ sắc lệnh ngày 22/8/2017. Trục xuất hơn 6000 du học sinh Việt Nam làm quá 28 tiếng/tuần tại 4 tỉnh Fukuoka, Osaka, Kagawa, Tokyo.
  • 2556 là số lượng vụ phạm tội tại Nhật do người Việt Nam. Đứng thứ 2 trong tổng số vụ phạm tội do người nước ngoài gây ra ở quốc gia này.
  • Du học sinh Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia bị áp dụng chính sách nghiêm ngặt hơn về nhập cảnh vào Nhật Bản từ giữa tháng 3/2017. Cùng với Trung Quốc, Nepal, Myanmar, Sri Lanka.

3 THÁCH THỨC CỦA DHS VIỆT TRONG TÌNH HÌNH DU HỌC NHẬT BẢN HIỆN NAY

DHS Việt Nam đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn nhất. Đến từ việc điều chỉnh chính sách quản lý của Chính phủ Nhật Bản:

  • Số lượng sinh viên được chấp thuận bởi các trường Nhật ngữ uy tín sẽ hạn chế hơn. Do các trường đều rất thận trọng trong việc sàng lọc ứng viên, đồng thời Bộ tư pháp Nhật Bản trong năm 2018 sẽ đóng 50% trường dạy tiếng Nhật (các cơ sở mới không chứng minh được khả năng đào tạo hoặc những cơ sở đã hoạt động lâu năm nhưng tỉ lệ học sinh bỏ trốn cao)
  • Tỷ lệ trượt COE/Visa du học Nhật Bản ngày càng tăng. Do Quy trình xét duyệt của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nghiêm ngặt hơn.
  • Khả năng gia hạn Visa du học và chuyển đổi sang Visa lao động thấp do điều kiện xét tuyển được nâng cao.

 Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

TẠI SAO CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN? 

Du học Nhật Bản là ước muốn của không ít các bạn học sinh không chỉ tại ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Nhật Bản có điều gì mà lại thu hút du học sinh quốc tế đến vậy?

Chất lượng đào tạo hàng đầu

Là một quốc gia có nguồn tài nguyên khan hiếm. Nhật Bản đã vượt qua thách thức này và trở thành nền kinh tế hàng đầu thế với. Dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất nhờ công nghệ, khoa học – kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. 

Hệ thống giáo dục cũng vì đó mà phát triển và lọt vào top đầu thế giới. Nhờ được nuôi dưỡng trong môi trường và hệ thống giáo dục phát triển như vậy nên nguồn nhân lực Nhật Bản có trình độ kiến thức và kỹ năng cao.

Các trường học tại Nhật Bản không chỉ chú trọng đến thành tích học tập mà còn tập trung phát triển phẩm chất toàn diện cho học sinh, sinh viên. 


Du học Nhật Bản các bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều kiến thức tiên tiến, thúc đẩy phát triển toàn diện.

Chính sách mở từ chính phủ

Nhật Bản là một trong quốc gia đang xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực đáng chú ý. Điều này đặt ra cho giới chức Nhật Bản cần tìm ra những giải pháp phù hợp để giải quyết tình trạng này.

Chính phủ Nhật đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút học sinh nước ngoài đến học tập và làm việc tại đây. Đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh, gia tăng các suất học bổng, hỗ trợ du học sinh tìm việc làm,…

Học phí phù hợp, nhiều học bổng giá trị

Khi tham gia du học tại đất nước mặt trời mặt. Bên cạnh những lợi thế về chi phí, đi lại,… Nhật Bản còn có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt là sinh viên tới từ Việt Nam. 

Có rất nhiều loại học bổng mà các bạn học sinh có thể tìm hiểu từ sớm như Học bổng Chính Phủ hay học bổng được tài trợ bởi các doanh nghiệp, để đưa ra định hướng sớm nhất có thể.

Môi trường học tập quốc tế

Nhật bản là điểm đến lý tưởng cho không chỉ các bạn học sinh tại Việt Nam, mà còn của hàng trăm nghìn du học sinh đến từ hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới. Do đó, khi tham gia du học tại Nhật các bạn du học sinh Việt Nam có cơ hội được giao lưu, học tập với đa dạng nền văn hóa.

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho không chỉ du học sinh Việt mà còn hàng ngàn du học sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, các bạn có cơ hội giao lưu, học tập với đa dạng nền văn hoá từ hơn 180 quốc gia trên thế giới.

Văn hóa đa dạng và trải nghiệm tham quan

Nhật Bản được bao quanh bởi biển, được thiên nhiên ban tặng đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Khi đến đây du học, các bạn sinh viên sẽ được tham quan và trải nghiệm nhiều địa điểm du lịch, món ăn truyền thống hấp dẫn. Biểu tượng của Nhật Bản như núi Phú Sĩ, thành Himeji và đền Itsukushima hay Washoku (một món ăn đầy màu sắc và tốt cho sức khỏe được làm từ các nguyên liệu theo mùa).

Người Nhật vốn chăm chỉ và rất coi trọng kỷ luật. Khi đến đây du học sinh luôn được chào đón nồng nhiệt. Bởi người Nhật có lòng hiếu khách “Omotenashi”. Tâm lý quan tâm đến khách bằng cách ưu tiên hàng đầu cho họ, giống như một bản chất thứ hai của người Nhật Bản.

Cơ hội việc làm rộng mở

Tình trạng khan hiếm nhân lực đang diễn ra ở Nhật Bản do tốc độ già hóa nhân số nhanh chóng. Do đó các du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp các trường CĐ/ĐH. Sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương xứng đáng. Đối với những bạn yêu và mong muốn định cư tại đất nước hoa anh đào thì đây chắc chắn là một cơ hội không thể bỏ lỡ.

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Kinh nghiệm và Lời khuyên

LƯU Ý KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Khi mới sang Nhật Bản, chắc hẳn các bạn du học sinh sẽ có rất nhiều điều bỡ ngỡ và chưa quen với môi trường sống mới. Thậm chí ngay cả những bạn đã học và sinh sống ở đây một thời gian vẫn mắc phải các vấn đề cần phải chú ý.

Không nên đi làm thêm quá số giờ quy định

Hiện tại, Chính Phủ Nhật Bản cho phép các bạn du học sinh được đi làm thêm. Nhưng không được vượt quá 28 giờ trên một tuần và gấp đôi trong các kỳ nghỉ lễ và nghỉ cuối kỳ. Tính trung bình mỗi ngày trong tuần các bạn chỉ được làm tối đa 4 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, việc làm thêm quá số giờ quy định khi bị phát hiện và bị trục xuất về nước sẽ được coi như là một hành vi phạm pháp. Và bạn sẽ không thể quay lại Nhật.

Mua bảo hiểm y tế

Du học sinh khi du học Nhật cần quan tâm 2 loại bảo hiểm chính đó là Bảo hiểm y tế quốc dân (bắt buộc) và bảo hiểm du học sinh (Tự nguyện có hoặc không).

Du học sinh nên mua bảo hiểm cho bản thân khi đi du học Nhật Bản. Cũng tương tự như Việt Nam, bảo hiểm y tế sẽ giúp cắt giảm chi phí khám chữa bệnh tại Nhật trong trường hợp bạn cần đi khám chữa bệnh.

Nghỉ học và ra ngoài đi làm

Khi qua Nhật Bản du học, nhiều bạn du học sinh sẽ bị cám dỗ. Bởi việc bỏ ra đi làm ở ngoài với thu nhập cao. Một số bạn đã quyết định nghỉ học và xin visa tị nạn để đi làm thêm. Trong đó có rất nhiều người đã bị bắt vì xin tị nạn trái phép hay thậm chí là trục xuất khỏi nước.

Các vấn đề khác

Người Nhật luôn đề cao ý thức giữ gìn trật tự nơi công cộng. Do vậy, bạn sẽ rất ít khi được nghe âm thanh của các thiết bị âm thanh khi khi đi ra ngoài đường hay trên các phương tiện công cộng. Vì thế khi ở những nơi công cộng, bạn không nên nghe nhạc hay nói chuyện quá to làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Khi tham gia giao thông bạn nên đi bên trái đường, hay lúc đi thang cuốn bạn nên đứng về phía bên phải để nhường đường phía bên phải cho người khác nếu họ muốn đi bộ nhé.

Để có thể hòa nhập với cuộc sống bên Nhật, bạn hãy chủ động tìm hiểu các thông tin này trước khi sang Nhật nhé.

————————————————————————————————–

Trên đây là những thông tin về tình hình du học Nhật Bản hiện nay mà EHLE VIET NAM muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin du học Nhật Bản có quyết định sáng suốt. 

Nếu như các bạn đang tìm kiếm cơ hội du học hay việc làm tại Nhật Bản đừng quên liên hệ ngay với EHLE VIET NAM nhé.

Các tin tức khác về Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *