TÌM KIẾM VIỆC LÀM

Việc làm mới nhất, đầy đủ ngành nghề, khu vực

Tổng chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu

Bạn đang tìm hiểu về du học Nhật Bản? Nhưng bạn chưa biết du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền? Chi phí du học Nhật gồm những khoản nào? Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên, EHLE Viet Nam Việt Nam sẽ thống kê các loại chi phí mà bạn phải chi trả khi du học Nhật. Cùng theo dõi ngay qua bài viết này nhé!

Tổng quát chi phí du học Nhật Bản

Nhìn chung, chi phí du học Nhật được chia làm 2 giai đoạn chính: đó là chi phí chuẩn bị trước khi bay tại Việt Nam và chi phí khi sang Nhật.

Với giai đoạn 1: Chi phí khi ở Việt Nam gồm 2 loại chính

  • Chi phí dịch vụ: chi phí làm hồ sơ và học tiếng
  • Chi phí thanh toán cho Trường Nhật trước khi nhập học: phí tuyển sinh, phí đầu vào, học phí, ký túc xá.

Với giai đoạn 2: Chi phí tại Nhật Bản

  • Sinh hoạt phí: tiền ăn, sinh hoạt và ký túc xá. Tổng chi phí trung bình từ 8 đến 10 triệu/tháng tùy thuộc vào nơi ở, cách sinh hoạt.
  • Học phí tiếp theo: là các khoản chi phí tiếp theo phải thanh toán cho Trường Nhật. Học phí trung bình ở tất cả cấp bậc học từ 120 – 200 triệu/năm (tiếng – senmon – đại học).

Như vậy, tùy vào các trường mà bạn theo học sẽ có mức học phí khác nhau. Do đó, sẽ không có mức chi phí cụ thể cho các bạn du học Nhật Bản. Các bạn nên cân nhắc điều kiện gia đình để lựa chọn cho phù hợp.

Chi tiết chi phí du học Nhật

Chi phí làm hồ sơ 

Nếu bạn có nhiều hiểu biết về quy trình và thủ tục du học Nhật thì có thể tự làm. Thế nhưng đa số các bạn đều tìm đến các trung tâm để nhờ sự trợ giúp. Bởi hồ sơ du học Nhật cần khá nhiều loại giấy tờ, liên hệ với trường, những thay đổi qua các năm cũng khác nhau. Do đó, nếu tự làm sẽ có nhiều sai sót. 

Các trung tâm sẽ làm hồ sơ chuyên nghiệp, trọn gói và tối ưu về thời gian. Do đó, bạn cần phải trả một khoản chi phí cho trung tâm. Hiện nay, chi phí làm hồ sơ giữa các trung tâm chênh lệch khá nhiều. Do đó, cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký nhé!

Chi phí học tiếng Nhật tại trung tâm

Tất cả các chương trình, học bổng du học đều bắt buộc trình độ tối thiểu N5. Một số khác yêu cầu N4, N3. 

Các bạn nên học tiếng Nhật trước khi sang để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Chi phí cho một khóa học tiếng Nhật dao động trong khoảng 10 – 20 triệu tùy từng trung tâm.

Học phí các trường Nhật Bản

Hiện nay, chi phí du học Nhật Bản năm đầu bao gồm học phí, phí tuyển sinh, phí CSVC của các trường Nhật thường rơi vào khoảng 600,000 – 750,000 yên/năm (~130-160 triệu VNĐ). Tùy thuộc vào vị trí địa lý, cơ sở vật chất,… mà mỗi trường đều có chi phí khác nhau.

Học sinh cần hoàn thành học phí 1 năm trước khi sang Nhật. Tuy nhiên, nhiều trường chỉ cần đóng trước 6 tháng và hỗ trợ trả góp từng tháng.

STT Tên trường Học phí 1 năm
1 Học viện Nhật ngữ Sendagaya – Tokyo 690.000 yên ~137 triệu VNĐ
2 Trường Nhật ngữ Tokyo World 648.000 yên ~130 triệu VNĐ
3 Học viện đàm thoại quốc tế ICA – Tokyo 601.000 yên ~120 triệu VNĐ
4 Trường Nhật ngữ JIN – Tokyo 653.400 yên ~130 triệu VNĐ
5 Trường Nhật ngữ Eikou – Saitama 600.000 yên ~120 triệu VNĐ
6 Trường ngôn ngữ Hanasaku – Saitama 600.000 yên ~120 triệu VNĐ
7 Học viện Nhật ngữ EHLE – Osaka 720.000 yên ~143 triệu VNĐ
8 Học viện Nhật ngữ NIPPON – Gunma 565.500 yên ~113 triệu VNĐ
9 Học viện giáo dục quốc tế Tochigi – TIEI 704.000 yên ~140 triệu VNĐ
10 Trường Nhật ngữ ISI (tokyo – kyoto – Nagano) 695.000 yên ~ 138 triệu VNĐ

Chi phí ký túc xá

Chi phí ký túc xá du học Nhật Bản

Mức phí ký túc xá của du học sinh Nhật Bản dao động từ 20,000-45,000 yên (4 – 9 triệu/tháng) sẽ được chia đều cho từng người của KTX. Trước khi sang Nhật, bạn sẽ phải thanh toàn 6 tháng chi phí KTX.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng

Để trả lời câu hỏi “Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?” bạn cần tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng. Chi phí này bao gồm: tiền ăn uống, điện nước, đi lại, thuốc men, …

Chi phí ăn uống

Các bạn học sinh tại EHLE Viet Nam cho biết, trung bình 1 tháng nấu ăn tự túc rơi vào khoảng 2 – 2,5 Man (4 – 5 triệu VNĐ). Nhưng nếu bạn sống ở các vùng trung tâm như Tokyo, Osaka thì con số này có thể lên tới 3 – 3,5  Man/tháng (6 – 7 triệu).

Nếu du học sinh không thể tự nấu, thức ăn sẵn trong siêu thị chính là sự thay thế. Tuy nhiên, giá cơm sẵn tại Nhật khá đắt, các thức ăn đóng hộp thường có giá từ 100-500 yên. Vậy, trung bình bạn đã phải chi tiêu tối thiểu 300 yên ngày, tương đương với 9 Man/tháng (18 triệu).

Chi phí điện nước

Khi ở KTX của trường, học sinh cần đóng phí điện, nước, gas phụ thuộc vào số lượng sử dụng tiêu hao của phòng.

Tổng chi phí cả phòng chỉ khoảng 7,000 – 8,000 yên/tháng. Sẽ không quá nhiều vì các bạn cùng phòng sẽ chia đều ra, mỗi người chỉ khoảng 1 – 2,000 yên/tháng (200 – 400 nghìn VNĐ).

Chi phí đi lại

Nếu bạn ở ký túc xá, có thể đi bộ đến trường tiết kiệm chi phí. Nếu muốn đi chơi xa, có thể đi tàu điện với giá rẻ cho sinh viên.

Chi phí khác

Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí Giá (VNĐ)
Hồ sơ du học trọn gói 22 – 58 triệu (Tùy vào chương trình đăng ký)
Học tiếng Nhật 13,5 triệu
Vé máy bay ~8 – 10 triệu
Học phí trường Nhật (1 năm) ~150 triệu
Phí KTX (6 tháng) ~68 triệu
Chi phí sinh hoạt (1 năm) ~72 triệu
Tổng cộng (1 năm) ~334 – 358 triệu

Thu nhập làm thêm hàng tháng ở Nhật Bản

Ở Nhật, các bạn du học sinh thường đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Du học sinh có thể làm bento, làm tại xưởng thực phẩm, bán hàng, phục vụ, cửa hàng tiện lợi,… với mức lương từ 800 – 1,200 yên/h (180-250k/h), mỗi tuần làm 28 giờ và có thể làm 8h/ngày vào các kỳ nghỉ đông, ngày lễ. 

Nếu bạn thành thạo tiếng Nhật, mức lương có thể cao hơn và ổn định hơn.

Làm sao để tiết kiệm chi phí khi du học Nhật?

Tiết kiệm chi phí du học Nhật là một vấn đề mà các bạn du học sinh quan tâm. EHLE Viet Nam Việt Nam giới thiệu với bạn một số cách sau đây: 

  • Xin học bổng: có các loại học bổng miễn phí KTX hoặc học phí, Học bổng nhà hàng Sukiya, Học bổng nhà hàng Sukiya, …
  • Chọn những trường có mức học phí vừa phải.
  • Không sống ở vùng trung tâm, có mức sinh hoạt phí cao.
  • Đi làm thêm để trang trải tiền sinh hoạt phí.

Thông tin học phí chi tiết của học viện EHLE

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã trả lời được câu hỏi “Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?” Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về du học Nhật Bản, liên hệ ngay với EHLE VietNam để được tư vấn nhé!

Video “HỌC PHÍ CÁC KHÓA HỌC CỦA HỌC VIỆN EHLE – Có đắt như lời đồn?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *